Đang tải... Vui lòng chờ...

Huyện Cao Lộc - tiềm năng đang được khai thác đúng hướng

Ngày 26/3/2019 Tại Trung tâmVăn hóa và truyền thông, huyện Cao Lộc, UBND huyện Cao Lộc đã tổ chức Hội nghị gặp mặt các doanh nghiệp, hợp tác xã và nhà đầu tư trên địa bàn năm 2018. Đến dự có các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Huyện ủy, HĐND, UBND cùng đại diện các phòng, ban chuyên môn, các lực lượng chức năng liên quan trên địa bàn và đại diện lãnh đạo các xã, thị trấn thuộc huyện. Về phía tỉnh, có Ông Đoàn Bá Nhiên, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và sự có mặt đại diên của hơn 200 doanh nghiệp trên địa bàn huyện.

          Huyện Cao Lộc là 1 địa bàn có nhiều tiềm năng, lợi thế cho phát triển so với nhiều địa bàn khác trong tỉnh. Đó là, về diện tích đất nông nghiệp đáp ứng được yêu cầu phát triển chăn nuôi, trồng các loại cây đặc sản, cây công nghiệp, như cây hồng không hạt Bảo Lâm, cây hồi, cây thông, phát triển trồng các loại rau theo tiêu chuẩn VIET GAP; Có hệ thống các cửa khẩu, cặp chợ thuận tiện cho giao thương hàng hóa với thị trường Trung Quốc phục vụ cho phát triên kinh tế của khẩu. Đặc biệt là vị trí thuận lợi cho thu hút các dự án đầu tư, thương mại và du lịch theo xu thế hội nhập.

          Năm 2018 là năm thứ 3 Huyện Cao Lộc thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế xã hội 5 năm (2016 - 2020) theo Nghị quyết của Đảng bộ huyện, UBND huyện đã có nhiều giải pháp, kế hoạch và tập trung chỉ đạo sát sao nhằm tháo gỡ kịp thời những khó khăn vướng mắc cho cơ sở làm cho tình hình kinh tế xã hội liên tục có những chuyển biến tích cực, giá cả thị trường ổn định, an ninh quốc phòng được đảm bảo, đời sống các tầng lớp nhân dân được cải thiên và nâng cao. Các chỉ tiêu kinh tế- xã hội của huyện đều được hoàn thành và hoàn thành vượt kế hoạch. Tuy nhiên với mức thu ngân sách 500 tỷ đồng thì chưa tương xứng với tiềm năng của huyện.

          Năm 2018 Huyện cao Lộc đã chỉ đạo điều hành thực hiện hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch, nhiệm vụ, nhưng để tiếp tục phát triển nhanh và bền vững thì thực tế đòi hhoir bộ máy huyện nhiều cố gắng, nhiều biện pháp quyết liệt hơn. Qua trao đổi ý kiến với các doanh nghiệp cho thấy nếu huyện mạnh dạn và có sự điều hành quyết liệt với những giải pháp thiết thực hơn thì trong năm 2019 chỉ tiêu thu ngân sách có thể tăng gấp đôi so với 2018 là có cơ sở. Từ vị trí quan trọng của huyện mà nhiều doanh nghiệp,nhà đầu tư đã và tiếp tục đến với huyện  nghiên cứu tìm hiểu để có kế hoạch đầu tư lớn. Nút thắt quan trọng ytrong các nút cần được ưu tiên xem xét giải quyết là công tác bồi thường giải phóng mặt bằng cho các dự án có tính quyết định sự tăng trưởng của huyện trước mắt. Như dự án Cụm công nghiệp Hợp Thành, dự án khu chế xuất I- huyện Cao Lộc, dự án đầu tư vào khu nhà máy xi măng cũ…rất cần có sự vào cuộc quyết liệt của đảng bộ và chính quyền huyện.

          Lãnh đạo huyện phát biểu trước cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đâu tư kinh doanh, giảm thiểu các chi phí đầu vào, khuyến khích đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp; đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo theo chỉ thị 26/CT-TTg ngày 06/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ.Ttiếp tục thực hiện chủ đề “Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao trách nhiệm, hiệu quả phục vụ nhân dân và doanh nghiệp” .

          Tại Hội nghị, UBND huyện đã biểu dương khen thưởng cho các tập thể và cá nhân các doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất kinh doanh năm 2018.

                                                                                                           Bùi Phấn – TTK Hội DNNVV Tỉnh Lạng Sơn

In văn bản